Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2020

Không sắm siêu xe, biệt thự hay cho con cái hưởng thụ khối tài sản kếch xù, người giàu ở Nhật tiêu tiền khác biệt như thế nào?

 


Thay vì ở trong những căn vi la khổng lồ, sở hữu bộ sưu tập xế hộp sang chảnh, giới nhà giàu Nhật Bản lại chọn lọc cuộc sống hoàn toàn khác biệt.

Thế nào người giàu ở Nhật?

Ở Nhật Bản, không có sự dị biệt quá rõ ràng giữa người giàu và người nghèo. Người ta thường nói rằng ở Nhật, bạn có thể sống ngay bên cạnh một triệu phú mà không hề hay biết vì ngôi nhà của hai người trông giống nhau, không có quá nhiều sự dị biệt. Dù phong lưu nhưng người Nhật rất ngại phô trương tài sản của mình. Sẽ chẳng mấy ai đến Nhật mà được chứng kiến hàng dãy siêu xe, biệt thự đồ sộ, du thuyền hay tàu bay riêng, các khu nhà giàu kiểu như Beverly Hills hay Palm Beach ở Mỹ.

Nhiều người giàu ở Nhật Bản không miêu tả sự giàu có của mình. Vậy làm thế nào để xác định một người giàu ở Nhật Bản? Theo Atsushi Miura, tác giả của cuốn "The New Rich" cho biết, ngành công nghiệp tài chính nước này coi một người là phong túc nếu lợi tức hàng năm của họ vượt ngưỡng 30 triệu yên và họ phải có tài sản ít ra là 100 triệu yên (khoảng hơn 21 tỷ đồng).

Có khoảng 1,3 triệu người Nhật Bản đang có số tài sản như trên, tương đương 1% dân số nước này. Một cách khác để xác định người giàu là họ có khuynh hướng sống nhờ khoản lãi từ tài sản mà không phải động đến tài sản gốc. Trong nghiên cứu của mình, Miura nhận thấy rằng 1% dân số phong túc này của Nhật Bản có khuynh hướng tránh khoa trương. Họ không xây lâu đài (lâu đài thực thụ chứ không phải các căn hộ) và họ cũng không hề tiêu tiền một cách cực kì.

 

 


Người giàu ở Nhật có lối sống khác biệt.


Những người nghiên cứu đã phân chia nhóm người sung túc tại Nhật Bản thành nhiều phân khúc. Phân khúc đầu tiên bao gồm những đứa trẻ có bố mẹ phong lưu. Họ thấy rằng, những đứa trẻ này không đặt nặng việc được thừa kế tài sản (theo nghĩa đen) hoặc mong muốn kế thừa nó. Thay vào đó, họ tìm cách học hỏi từ bố mẹ và bắt tay vào các chiến lược đầu tư riêng của mình.

Một phân khúc khác là các cặp vợ chồng quyền lực. Theo đó, họ là các cặp vợ chồng, cặp đối tác làm việc và mang về nhà khoản thu nhập chung chí ít là 10 triệu yên một năm (khoảng 2 tỷ đồng). Họ thường nhờ đến các nhà hoạch định tài chính để khuyên họ cách quản lý tiền sao cho khoa học nhất bởi họ không có thời gian làm điều đó. Họ tiêu tiền của mình một cách tự do, nhưng cốt yếu là tiêu cho dịch vụ giữ nhà và chăm nom sức khỏe cá nhân chủ nghĩa.

Một nhóm nhà giàu khác rơi vào những người già nghỉ hưu, họ thông tỏ về công nghệ và dành nhiều thời kì để online. Họ hiểu cách thế giới đang vận hành và có những khoản đầu tư phê duyệt Internet. Họ biến các khoản đầu tư này là nơi sản sinh ra lợi nhuận.

 


Cách nhà giàu Nhật tiêu tiền

Theo trang Japan Times, người phong túc tại Nhật Bản sẽ tiêu tiền vào những thứ họ thích và có xu hướng ủng hộ cho những giá trị "vô hình". tỉ dụ như họ bỏ tiền vào những quỹ bảo trợ nghệ thuật, đồ trang sức hoặc dùng tiền để đi du lịch. Người giàu ở Nhật cũng chuộng dùng hàng nội địa hơn.

Theo tác giả Atsushi Miura, từ năm 2015, người Nhật có khuynh hướng mua những sản phẩm nội địa và đi du lịch trong nước, họ ưu tiên dùng các sản phẩm được sản xuất tại chính Nhật Bản thay vì hàng nhập cảng giá thành có cao hơn nhiều đi chăng nữa. Miura cho rằng người Nhật Bản đang trình diễn.# lòng tự trọng đối với dân tộc, tả trách nhiệm công dân của chính mình đối với đất nước.

Theo một nghiên cứu cho biết, nếu người Nhật kiếm được nhiều tiền, thứ trước tiên họ mua là một chiếc điện thoại sáng dạ. Danh sách xếp hạng những món đồ người Nhật sẵn sàng chi trả bao gồm: smartphone, laptop, xe đạp, một chiếc loa nhỏ và vị trí thứ 8 thuộc về mua nhà.

 

 


Người Nhật thích mua điện thoại di động hơn.


Ở một số giang sơn, đất đai thuộc sở hữu của quốc gia nên hoài đất đai chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí nhà ở. Do đó, vi la thường đắt hơn và chung cư rẻ hơn. thành thử, người giàu thường chọn những mảnh đất rộng ở ngoại thành để xây những căn biệt thự thật lớn để diễn đạt mức độ giàu có của mình. Tuy nhiên, người giàu ở Nhật có xu hướng tránh khoa trương không cấp thiết.

Ở Nhật, khi ra khỏi trung tâm thành thị thì hồ hết người dân đều sở hữu nhà riêng, đất đai thuộc quyền sở hữu tư nhân nhưng đa phần đó lại là những gia đình có mức sống làng nhàng. Ngược lại, chung cư lại là chọn lọc của nhiều người giàu Nhật Bản. Với lý do là vì vị trí tốt, nằm ngay trong trọng tâm tỉnh thành có an ninh đảm bảo, gần ga tàu điện ngầm và có nhiều tiện ích, dịch vụ vệ sinh.

Để có các tiện ích đó, căn hộ chung cư cũng phải trả phí quản lý, phí đỗ xe... Xét về giá trung bình, căn hộ chung cư ở Tokyo cao hơn một ngôi nhà ngoại thành. Người giàu ở Nhật Bản không xây vi la, lâu đài và luôn giữ tâm niệm rằng "không ném tiền ra cửa sổ một cách cực".

 


Người giàu ở Nhật thích chung cư hơn.


Đối với người Nhật, xe hơi cũng giống như các vật dụng khác trong gia đình như máy giặt, tủ lạnh, tivi… chứ không phải biểu tượng cho sự giàu có và khẳng định địa vị tầng lớp. do vậy trong vắng doanh số bán xe hàng năm của Nhật Bản, trong số 10 mẫu xe đắt hàng nhất thì vị trí quán quân luôn thuộc dòng xe động cơ nhỏ, tiện dụng.

Một lý do nữa để người Nhật không mấy đậm đà với xe hơi là do chính phủ Nhật Bản đang thực hành chiến dịch bảo vệ môi trường và hạn chế khí thải độc hại, phát triển liên lạc công cộng cùng với những loại dụng cụ thân thiện với môi trường. Người Nhật có nếp sử dụng xe điện ngầm và đi bộ hơn là ngồi trên một chiếc xe ít nhiều gây ô nhiễm môi trường.

nghĩ suy dị biệt

Người giàu Nhật tinh thần được sự no ấm của chính mình và trọng những thành quả mình làm ra. Họ nhận thức rất rõ rằng không ai sinh ra đã thiên nhiên sung túc. thành thử, có rất ít người giàu không đi làm, ở nhà hưởng thụ, sống nhờ các khoản đầu tư. Dù xã hội tầng lớp ra sao, họ vẫn ra khỏi nhà đi làm từ sáng sớm và về nhà vào buổi chiều muộn.

Không giống những đời thừa kế no đủ ở các sơn hà khác, thật khó có thể tìm được hình ảnh và thông tin về những "cậu ấm cô chiêu" ở Nhật Bản với cuộc sống hưởng thụ, đi siêu xe hay phủ đầy hàng hiệu quanh mình. Bởi lẽ, người giàu ở Nhật không cho con cái mình tiền để ăn chơi mà cho họ một nền tảng giáo dục tốt.

Người giàu tại Nhật luôn tinh thần được sự giàu có của mình chuẩn y những núm của bản thân. Ngay cả những người thừa kế tài sản cũng phải tìm việc làm và làm việc cả đời, không có khái niệm về những "người giàu vô dụng" tại nhà nước này. Trên thực tế, những gì con cái của người giàu Nhật Bản được thừa hưởng không phải là tiền mà là những dụng cụ để kiếm tiền: triết lý giáo dục, sự hiểu biết cơ bản về giá trị của đồng bạc và sức cần lao.

 

 


đời trẻ ở Nhật thừa kế gia sản của bố mẹ được dạy bảo vô cùng nghiêm khắc.


Con nhà giàu Nhật Bản sẽ học tập từ cha mẹ chúng các thí dụ và rồi sau đó tự vận dụng vào thực tế để có kinh nghiệm cũng như tự xây dựng được những chiến lược kinh doanh riêng. Trong giới con nhà giàu Nhật, có tới hơn 50% người tự có khả năng kinh dinh độc lập, tự làm giàu mà không cần tới khối tài sản đồ sộ hay mối quan hệ của bác mẹ để lại.

khiêm nhượng, không thích phô trương, tôn trọng cố tự thân chính là đức tính của người giàu Nhật Bản mà bất cứ ai cũng nên học tập. Một trong những tỉ dụ điển hình nhất của việc người Nhật không thích khoe khoang tài sản chính là câu chuyện ông Hakura Nishimatsu, cựu chủ tịch kiêm CEO của hãng hàng không Japan Airlines có một cuộc sống khôn cùng giản dị. Ông thẳng thớm ăn trưa với nhân viên trong căng tin của công ty và đi lại bằng xe điện thường thay vì sử dụng xe hơi đắt tiền.

Seiji Hirota, 43 tuổi, Giám đốc điều hành của một chuỗi cửa hàng xe hơi cho hay: "Tôi thích kiếm tiền và có thể làm việc gấp đôi so với người thường nhật. Tuy nhiên, tôi không có hứng với việc mua sắm. Tôi muốn dùng số tiền mình kiếm được để nối đầu tư vào công việc kinh doanh. Điều đó mang lại cho tôi sự bằng lòng hơn rất nhiều so với việc mua sắm đồ đoàn".

 


Một tỷ phú Nhật giản dị đi ăn uống cùng với các nhân viên của mình.


Ông Hirota cũng cho hay, ông muốn dùng tiền để làm một điều gì đó bổ ích cho tầng lớp trong mai sau không xa. "cảnh ngộ của bác mẹ độc thân ở Nhật đang khôn cùng khó khăn. Tôi muốn dùng tài sản của mình để làm một điều gì đó hữu ích cho họ", ông Hirota nói.

Rõ ràng, người Nhật không lựa chọn hưởng thụ khối tài sản đồ sộ của mình làm được bằng cách xài hoang toàng, ăn chơi trác táng, họ dùng tài sản và thành tựu của mình làm ra để thực hiện những điều có ích và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

 

Nguồn: Japan Times, Japan Today

Theo Trí Thức Trẻ 

Sửa chữa điện nước Nam Tín nhận thi công,sửa chữa điện nước, sửa điện tại nhà, sửa nước tại nhà, vệ sinh bồn nước, thông đường cống nghẹt, sửa máy cầm tay, sửa máy bơm nước, sửa giếng khoan, khoan giếng mới, rút hầm cầu, chống thấm tường, chống thấm trần, chống thấm sàn vệ sinh, sữa chữa điện nước tại nhà ở Dĩ An, Thuận An, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, và các quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Quận Thủ Đức, Quận 9, quận 2, quận Gò Vấp, Quận 1, quận 5, quận 6, quận 3, quận 4, quận 7, quận 8, Quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh, Quận Tân Phú.

Ngoài ra Điện Nước Nam Tín còn sửa van bồn nước, sửa vòi hoa sen, sữa đường ống nước, thông bồn cầu nghẹt, sửa chữa bình nóng lạnh, sửa bồn cầu, dịch vụ lắp điện...

Quý khách có nhu cầu xin gọi trực tiếp Hotline: 070.3679.379 - 0907.181.604 để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết nhất! Xin trân trọng cảm ơn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét