Tiết Kiệm Và Đợi Tăng Lương, Khi Nào Người Trẻ Có Nhà?

Giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ sống tại các thành phố lớn ngày càng khó khăn khi tốc độ tăng giá bất động sản hiện nay quá nhanh, trong khi thu nhập không cải thiện đáng kể 


TP.HCM và Hà Nội là hai thị trường có nhu cầu về nhà ở cao nhất cả nước, đặc biệt đến từ những người trẻ thuộc thế hệ Millennial (từ 24 đến 39 tuổi).

Tuy nhiên, mức giá nhà tăng vọt, đặc biệt tại TP.HCM đã lên đến đỉnh điểm khiến ước mơ mua nhà của nhóm này ngày càng khó trở thành hiện thực.

"Làm sao ở nhà thuê mãi?"

Chuyển đến TP.HCM được hơn 4 năm, Ngân Quỳnh (29 tuổi) chia sẻ mục tiêu mua nhà đã được đặt ra ngay từ khi rời Hà Nội để lập nghiệp.
"Ngay từ năm 2016, khi vào đến TP.HCM tôi đã nghĩ mình bằng mọi cách phải có nhà", Quỳnh nhấn mạnh.

Cô gái 29 tuổi cho biết có 3 lý do chính khiến cô quyết tâm. Thứ nhất, cô tự nhận thức rằng mình không thể đi thuê nhà mãi, cần phải có tài sản để vừa tập trung tích cóp, vừa có động lực làm việc lớn hơn.

Thứ hai là nguyên nhân từ phía gia đình. Do là con cả trong gia đình có 3 chị em gái nên Ngân Quỳnh muốn khi các em học xong đại học và vào TP.HCM làm việc sẽ không phải đi thuê nhà, có thể dành thời gian và tiền bạc cho các mục tiêu khác.

Thứ ba, cô nhận thấy rằng giá bất động sản tại TP.HCM trong những năm qua tăng rất mạnh nên muốn mua nhà sớm và coi đây là một khoản đầu tư.

Lương dưới 1.000 USD/tháng khó có nhà

Căn hộ Ngân Quỳnh sở hữu vào năm 2017 rộng gần 70 m2 tại quận 4, trị giá 2,7 tỷ đồng.  "Khi ấy tôi có tiền tích cóp khoảng 900 triệu, bố mẹ cho tôi mượn 1 tỷ đồng, phần còn lại vay ngân hàng. Kế hoạch trả nợ ngân hàng khoảng 7-8 triệu đồng/tháng còn kéo dài đến năm 2035", cô nói.

Cô cho rằng bản thân mình rất may mắn khi được gia đình hỗ trợ. Mặc dù đã có một khoản vốn lớn, cô khó có thể thực hiện được ước mơ sở hữu nhà lớn như vậy nếu chỉ tự gánh vác một mình.

Sau khi đã đi làm hơn 4 năm, Đỗ Quang cho biết mình sẽ sớm mua nhà trong năm nay.

Anh dự tính mua một căn hộ giá 1,5-1,8 tỷ đồng. Với mức giá này, anh cho rằng mình chỉ có thể chọn những chung cư ở khu vực ngoại thành như Gia Lâm, Hà Đông, Cổ Nhuế...

Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập

Theo số liệu của Cục giám định Nhà nước và Chất lượng công trình xây dựng của Bộ Xây dựng, chỉ từ 2018 đến cuối 2019, giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biến động.
Cụ thể, tính đến hết năm 2019, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,54%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3,01%. Còn tại TP.HCM, giá căn hộ tăng khoảng 3,52%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 8,99%.

Trong khi đó, thu nhập mỗi năm của người lao động lại không tăng lên quá nhiều.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp vợ chồng (có 1-2 con) thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

Theo ông J.C, một nhà đầu tư có kinh nghiệm mua bán bất động sản ở Việt Nam và một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á, phần lớn người trẻ khi mua nhà đều phải vay ngân hàng.

Nguồn Tổng Hợp

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi:

Vay thế chấp lãi suất thấp nhanh chóng
Dịch vụ rút tiền mặt thẻ Visa
Đáo hạn thẻ tín dụng uy tín hàng đầu

Đăng nhận xét

0 Nhận xét