Sức Khỏe Của Ông Trump Tác Động Đến Giá Vàng Và Đồng USD Như Thế Nào?

 Các chuyên gia quốc tế nói rằng biến động trên thị trường vàng, chứng khoán và USD sẽ phụ thuộc vào khả năng phục hồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quan chức chính phủ, nghị sĩ Mỹ nhiễm Covid-19 gây chấn động khi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang đến giai đoạn căng thẳng. Các chuyên gia quốc tế nói biến động trên thị trường tài chính sẽ phụ thuộc vào khả năng phục hồi của ông Trump.
 

 Đặc biệt, những biến động chính trị và khả năng gói kích thích kinh tế mới được Quốc hội và chính phủ Mỹ thông qua có thể đẩy giá kim loại quý lên cao sau khi trượt dốc trong vài tuần qua.
 "Việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 không ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tranh cử nếu ông ấy phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu ông Trump không khỏi bệnh nhanh chóng, chiến trắng sẽ thuộc về tay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden", ông Neil Wilson, Trưởng Bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London).
 Theo ông, mọi diễn biến trên chính trường Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến thị trường vàng, chứng khoán và USD. Gói kích thích kinh tế lớn hơn có thể nhanh chóng được chính phủ Mỹ tung ra nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng hoàn toàn.

Gói kích thích kinh tế mới
 
"Khi đó, đồng USD sẽ suy yếu, giá vàng tăng cao và thị trường chứng khoán được hỗ trợ. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Sức mạnh của đồng USD phụ thuộc nhiều vào đồng euro. Giá đồng tiền sẽ lên xuống thất thường bởi các nền kinh tế vẫn phục hồi chậm", ông Wilson cảnh báo.
 Còn ông Edward Moya, nhà phân tích cao cấp tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ), nhận định việc ông Trump nhiễm bệnh sẽ tác động đến các chính sách tương lai và những lá phiếu của cử tri. "Phản ứng ban đầu trước thông tin ông Trump mắc Covid-19 là động thái tránh rủi ro, khiến chứng khoán và đồng USD sụt giá trong khi giá kim loại quý tăng"
 Theo ông, giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ nếu các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ được chính phủ Mỹ tung ra. Giá kim loại quý có thể phá vỡ kỷ lục trước đó, chạm ngưỡng 2.300 USD trong nửa đầu năm 2021.
 

 Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC hôm 2/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tin rằng một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới sẽ được thực hiện. Bà cho biết việc ông Trump nhiễm Covid-19 là "động lực cho sự thay đổi".
 Ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, bình luận: "Việc ông Trump bị bệnh sẽ tạo ra hiện tượng 'tập hợp dưới cờ' (rally-round-the flag)". Đây là hiện tượng gia tăng kết nối nội bộ để chống lại áp lực từ bên ngoài hoặc trong các cuộc khủng hoảng.

Thị trường dưới thời ông Biden
 Chuyên gia Tay cho rằng vàng là một tài sản "trú ẩn" an toàn rất tốt khi rất khó dự đoán kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Vị chuyên gia tại UBS nhận định việc vàng sụt giá vài tuần trở lại đây là cơ hội tuyệt vời để mua vào.
 Theo ông Moya tại Oanda, giới đầu tư Phố Wall ngày càng tin rằng ông Biden sẽ thắng cử. "Nếu ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng, nhiệm kỳ của ông Biden sẽ tốt cho giá vàng và chứng khoán", ông Moya nhận định. "Bởi thể chính quyền Dân chủ sẽ đưa ra nhiều gói kích thích hơn, cũng như các chính sách thúc đẩy cơ sở hạ tầng tích cực cho nền kinh tế. Điều đó đè nặng lên giá đồng USD", chuyên gia tại Oanda giải thích.

 Theo ông, các chỉ số chính của Mỹ đều có khả năng phục hồi trong 12 tháng tới. Những khoản chi tiêu mới cho cơ sở hạ tầng sẽ khiến chỉ số S&P 500 quay trở lại ngưỡng cao. Giá vàng cũng có thể bật tăng.
 Trong khi đó, sức mạnh của đồng USD vẫn bị đè nặng. Khi nền kinh tế phục hồi, đồng bạc xanh sẽ trở thành tiền tệ tài trợ khi các ngân hàng trung ương lớn khác thắt chặt lãi suất. Tiền tệ tài trợ (funding currency) là loại tiền được trao đổi trong giao dịch chênh lệch lãi suất.
 Ở chiều ngược lại, theo Reuters, một số chuyên gia cho rằng chiến thắng của ông Joe Biden là trở ngại đối với đà tăng của giá chứng khoán. Nguyên nhân là có thể thuế sẽ cao hơn nếu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Nguồn: Zing News
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi:
 Đăng ký vay ngân hàng lãi suất thấp
Vay tín chấp hay vay thế chấp có lợi hơn
Dịch vụ vay thế chấp ngân hàng Quận Phú Nhuận

Đăng nhận xét

0 Nhận xét